Người dùng vẫn sạc smartphone qua đêm

Khảo sát của Asus cho thấy người dùng thường xuyên sạc điện thoại qua đêm dù thói quen này được đánh giá gây hại cho thiết bị.

Asus cho biết một nửa người dùng smartphone của hãng chọn sạc qua đêm, dù thiết bị đã có tính năng sạc nhanh. Trong đó, 25% bật Sạc ổn định – tính năng làm chậm tốc độ sạc để giảm nhiệt và kéo dài tuổi thọ pin; 26% bật Sạc theo lịch trình – chế độ trì hoãn việc sạc đầy 100% pin.

Trang công nghệ Android Authority cũng thực hiện khảo sát tương tự và có tới 66% người tham gia có thói quen cắm sạc thiết bị cả đêm.

Một mẫu điện thoại đang được sạc pin. Ảnh: Oppo
Một mẫu điện thoại đang được sạc pin. Ảnh: Oppo

Việc sạc đêm không được các nhà sản xuất khuyến khích. Theo khuyến cáo của Apple, nếu pin iPhone đã đầy nhưng vẫn tiếp tục cắm sạc, “sức khỏe” pin sẽ bị ảnh hưởng. Các hãng Android, như Samsung, cũng khuyên người dùng “không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm”. Người dùng chỉ nên nạp gần đầy và ngắt kết nối với bộ sạc.

Sạc nhanh được coi là một trong những tiêu chuẩn trên smartphone tầm trung và cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng sạc quá nhanh sẽ không tốt cho pin, bởi dòng điện cao khi nạp vào điện thoại sẽ sản sinh nguồn nhiệt lớn, dễ gây cháy nổ hoặc về lâu dài khiến cả pin và máy giảm tuổi thọ. Một số nhà sản xuất đã có các giải pháp cải thiện, nhưng chủ yếu cho mẫu cao cấp và tầm trung.

Cũng theo Asus, 36,5% trong số hàng chục nghìn người dùng smartphone của hãng vẫn thích sử dụng giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Hiện dòng Zenfone của Asus là một trong số ít smartphone trung thành với cổng 3,5 mm. Trong khi đó, phần lớn điện thoại đã bỏ cổng này, còn người dùng thường sử dụng dongle chuyển đổi hoặc chuyển sang tai nghe Bluetooth.

Một khảo sát của Android Authority cũng cho thấy 66% người dùng nói thiết bị của họ vẫn còn cổng 3,5 mm. 59% vẫn dùng cổng này, trong đó 38% dùng hàng ngày. Khoảng 34% cho biết smartphone của họ không có giắc cắm tai nghe.

Cổng cắm tai nghe 3,5 mm phổ biến trên thiết bị điện tử, từ điện thoại, máy tính đến máy ảnh, máy nghe nhạc, cassette, radio, máy chơi game. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên smartphone siêu mỏng, cổng 3,5 mm chiếm nhiều không gian trong máy. Tháng 9/2016, Apple quyết định cho ra mắt iPhone 7 và 7 Plus không có cổng này. Kể từ đó, các mẫu smartphone Android khác cũng dần làm theo.