Tiền vào bắt đáy các cổ phiếu ‘họ APEC’

Các cổ phiếu "họ APEC" trở thành tâm điểm phiên đầu tuần khi dòng tiền bắt đáy tăng mạnh, với khối lượng khớp lệnh 7-10 triệu cổ phiếu.

Các mã nhóm này đã giảm kịch sàn trong 5 phiên tuần trước, sau khi cơ quan công an công bố khởi tố vụ án để điều tra hành vi thao túng chứng khoán với ba cổ phiếu API, IDJ và APS. Với biên độ gần 10% mỗi phiên, thị giá ba mã này đã giảm gần một nửa chỉ sau một tuần giao dịch.

Mức chiết khấu đủ lớn đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư mạo hiểm phiên hôm nay. Lực mua tăng nhanh ngay khi mở cửa kéo thị giá nhóm này lên gần tham chiếu. Khối lượng khớp lệnh đạt vài triệu đơn vị chỉ sau vài phút đầu giờ.

Tuy nhiên, áp lực bán vẫn chiếm áp đảo khiến nhóm này nhanh chóng đảo chiều. API, APS và IDJ biến động quanh mức giá sàn tới khi đóng cửa, cùng giảm hết biên độ gần 10%.

Ở phần còn lại của thị trường, giao dịch trở lại xu hướng giằng co trong biên độ hẹp khi các bên mua và bán đều thận trọng. Trong VN30, GVR chốt phiên tăng tích cực nhất với biên độ 3%, BID, BCM có thêm hơn 2%, VHM, GAS tăng hơn 1%, BVH, PLX, TPB vượt tham chiếu gần 1%.

Ngược lại, NVL là mã giảm mạnh nhất trong nhóm bluechip khi chốt phiên mất 2%, TCB, HDB, CTG giảm quanh ngưỡng 1%. Với nhóm vốn hóa trung bình, các mã bất động sản cũng chịu áp lực giảm giá. Trong khi đó, cổ phiếu xây dựng, thủy sản, bán lẻ khởi sắc hơn.

Chốt phiên, VN-Index tăng hơn 5 điểm (0,47%) lên 1.125 điểm. VN30-Index vượt nhẹ trên tham chiếu, dừng ở mức 1.123,37 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đóng cửa trong sắc đỏ.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với giá trị giao dịch trên HoSE chưa tới 11.000 tỷ đồng, trong đó nhóm VN30 giao dịch gần 4.000 tỷ. Khối ngoại mua ròng phiên thứ tư liên tiếp với quy mô gần 130 tỷ đồng.

Theo Minh Sơn/VnExpress